เมื่อลูกดูดนมไม่เป็น

posted on 25 Aug 2009 15:17 by manthika in knowlage
ลูกของฉันดูดนมไม่เป็น

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ทารกไม่สามารถดูดนมได้ดีในช่วงเริ่มต้น ในระหว่างที่ทารกกำลังเรียนรู้ สิ่งที่แม่ต้องทำก็คือ

 1. ป้อนนมต่อไป
 2. กระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมให้ได้เพียงพอ
 3. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และ
 4. จงเชื่อมั่น ลูกของคุณจะเรียนรู้ได้ในที่สุด เหมือนเช่นที่เด็กเหล่านี้ทำได้
 • เอมิลี่ดูดนมไม่เป็น เธอจะเกาะอยู่กับอกแม่ แต่ดูเหมือนไม่เข้าใจว่าจะดูดนมได้อย่างไร เธอก็เหมือนกับทารกที่ไม่ดูดนมแม่รายอื่น ๆ ที่สามารถดูดได้เมื่อให้ดูดนิ้วมือ แม่ของเธอพยายามปรับเปลี่ยนท่าในการให้นม และใช้ปั๊มที่เช่ามาปั๊มนมเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้น ไม่ว่าถึงที่สุดแล้วเอมิลี่จะดูดนมได้หรือไม่ก็ตาม เธอให้เอมิลี่ดูดนมจากขวด โดยเสริมด้วยนมผงเพื่อชดเชยนมแม่ที่ยังผลิตได้ไม่มากพอ ในช่วงสองสามสัปดาห์ถัดมา เธอทดลองหลายวิธีทั้งการใช้ท่าให้นมหลากหลายแบบ ใช้ Nipple Shield และ Feeding Tube จนในที่สุดแล้วก็หยุดความพยายามทั้งหมดไปหนึ่งสัปดาห์เต็ม ๆ พ่อของเอมิลี่พูดกับลูกว่า "ดูสิ เอมิลี่ เด็กทั้งโลกดูดนมได้ ไม่มีเหตุผลว่าทำไมลูกถึงจะทำไม่ได้" หลังจากลองใช้ Nipple Shield ต่อไปอีกไม่นาน เอมิลี่ก็เริ่มดูดนมได้ ต้องใช้เวลาอีกพักหนึ่งกว่าเธอจะดูดได้เก่ง แม่ของเธอจึงยังคงปั๊มนมต่อและให้ดูดเสริมจากขวดในมื้อเย็น เมื่อครบ 6 สัปดาห์ นมผงและปั๊มนมก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป  
 • แดเนียลดูดนมไม่เป็น เขาพยายามแล้วพยายามอีกที่จะดูดนม แต่ก็ล้มเลิกทุกครั้งไปพร้อมกับความหัวเสีย หลังจากที่ได้พบกับผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงแค่ครั้งเดียว แดเนียลกับแม่ของเขาก็ทำสำเร็จ ครั้งนี้เป็นแค่ปัญหาพื้น ๆ เรื่องการจัดท่าทางในการให้นม   
 • ทิมอธีดูดนมไม่เป็น แม่ของเขาไม่มีปัญหาเรื่องหัวนมและมีน้ำนมมากมายเหลือเฟือ ในช่วงแรกทิมอธีดูดนมไม่เป็น แม้ว่าบางครั้งแม่ของเขาจะปั๊มนมได้มากถึง 10 ออนซ์ในการปั๊มแค่ครั้งเดียว  แต่เมื่อทิมอธีเรียนรู้ที่จะดูดนมได้แล้ว เขากลับดูดและดูดโดยที่ไม่กลืนน้ำนมลงไปเลยแม้แต่หยดเดียว หลังจากผ่านไปหนึ่งเดือน ทิมอธีก็ดูดนมเก่งขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มกลืนน้ำนมบ้างในบางครั้ง เมื่อครบ 7 สัปดาห์ ส่วนใหญ่แล้วเขาจะดูดนมได้ดี แม่ของเขายังคงปั๊มนมและป้อนโดยใช้ขวดในมื้อเย็นต่อไปอีกสองสามสัปดาห์ แต่หลังจากนั้นทิมอธีก็เริ่มปฏิเสธที่จะดูดจากขวด เด็กชายที่เริ่มต้นจากการดูดนมไม่เป็นกลับเปลี่ยนไปไม่ชอบขวดนมในท้ายที่สุด   
 • ลอร่าดูดนมไม่เป็น แต่แม่ของเธอสามารถทำให้เธอดูดนมได้ในท้ายที่สุดโดยการใช้ Nipple Shield ช่วงแรกเธอให้นมแม่ที่ปั๊มใส่ขวดกับลอร่าด้วย แต่ไม่นานหลังจากนั้น แม่ของลอร่าก็สามารถรักษาปริมาณน้ำนมที่ร่างกายผลิตได้โดยไม่ต้องใช้การปั๊มช่วย ถึงแม่ว่าลอร่าจะดูดนมผ่านทาง Shield ก็ตาม หลังจากใช้ Nipple Shield และให้ดูดจากเต้าโดยตรงโดยไม่ใช้ Shield ในบางครั้งเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ลอร่าก็สามารถดูดนมได้โดยไม่ต้องใช้ Nipple Shield อีกต่อไป (ข้อควรระวัง สำหรับคุณแม่บางคน การใช้ Nipple Shield เป็นประจำโดยไม่ปั๊มนมเลย อาจทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงเรื่อย ๆ ได้ จึงควรใช้ Nipple Shield ต่อเมื่อได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการให้นมแม่เท่านั้น)   
 • อลิดูดนมไม่เป็น เธอยอมดูดนมจากเต้าในช่วงสองสามวันแรก แต่ดูดได้ไม่ดีนักจนทำให้มีอาการขาดน้ำ และต่อจากนั้นก็เริ่มปฏิเสธที่จะดูดนมแม่ แม่ของเธอปั๊มนมป้อนให้โดยใช้ขวดและพยายามให้นมจากเต้าต่อ แต่ไม่สำเร็จ อลิกรีดร้องหรือไม่ก็นอนหลับทุกครั้งที่แม่พยายามให้นมจากเต้า และดูเหมือนกับไม่รู้ว่าจะดูดหัวนมที่ค่อนข้างจะแบนของแม่ได้อย่างไร เมื่ออายุครบ 5 สัปดาห์ แม่ของเธอเปลี่ยนไปใช้เทคนิค Finger-feeding ป้อนโดยใช้สายยางเพื่อหย่านมขวดและให้เธอเริ่มคุ้นเคยกับสัมผัสจากผิวหนังของแม่ ผ่านไปสองสามวันเธอก็เริ่มยอมดูดนมผงผ่านทางสายยางที่ต่อกับ Nipple Shield หลังจากดูดนมผ่านทาง Shield ได้สองสามวัน เธอก็เริ่มดูดนมจากเต้า เริ่มจากข้างหนึ่ง ต่อมาก็อีกข้างหนึ่ง และสำเร็จในที่สุด  
 • มินดาดูดนมไม่เป็น แม่ของเธอมีเต้านมขนาดใหญ่นุ่ม และหัวนมที่ไม่ยื่นออกมาเลยแม้แต่นิดเดียว แม่ของมินดาลองให้นมด้วยท่าต่าง ๆ ลองใช้ Nipple Shield ลองใช้เทคนิค Finger Feeding ลองป้อนนมขวด และกำลังจะล้มเลิกการให้นมแม่แล้วเมื่อผ่านไป 5 สัปดาห์ เธอลองใช้วิธีป้อนด้วยสายยางผ่านเต้านมเป็นวิธีสุดท้าย และกลายเป็นวิธีที่ได้ผลสำหรับมินดา ใช้เวลาต่อมาอีกหนึ่งอาทิตย์สำหรับการลองผิดลองถูกก่อนที่มินดาจะดูดนมแม่ได้อย่างสม่ำเสมอและง่ายดาย  
 • อเล็กซ์ดูดนมไม่เป็น เขาดิ้นและกรีดร้องไห้อยู่กับอกแม่ ปริมาณน้ำนมแม่ของเขาลดลงอย่างน่าใจหาย แม่ของเขาใช้วิธี Finger Feeding ป้อนนมโดยใช้สายยางทางนิ้วมือ และสลับให้ดูดจากสายยางผ่านทางเต้าเป็นบางครั้ง เธอใช้ปั๊มมือปั๊มนมแม่ และให้นมผงเสริมนมแม่ที่ไม่พอ เมื่อครบ 4 สัปดาห์ อเล็กซ์เริ่มดูดนมจากเต้าบ้างเป็นบางครั้ง แล้วอยู่ดี ๆ อะไรต่อมิอะไรก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง แม่ของเขายังคงใช้สายยางให้นมผงเสริมผ่านทางเต้าต่อระหว่างที่ร่างกายของเธอเริ่มผลิตน้ำนมได้มากขึ้น นับจากวันที่เขาเริ่มดูดนมแม่ได้ อเล็กซ์ขดอยู่ในวงแขนของแม่ราวกับไม่ใช่ทารกคนเดิม ผ่อนคลายและเป็นสุขราวกับอยู่ในสวรรค์ อเล็กซ์ชอบดูดนมแม่   
 • ลิซ่าดูดนมไม่เป็น แม่ของเธอใช้ปั๊มที่เช่ามาปั๊มนมป้อนให้เธอโดยใช้แก้ว มันเป็นสัปดาห์แรกอันยากลำบาก ทั้งน้ำนมที่หกเกลื่อนและการปั๊มนมอันน่าเบื่อหน่าย แต่เมื่อถึงปลายสัปดาห์ ลิซ่าก็ประสบความสำเร็จในการเป็นทารกนมแม่   
 • แบรนดอนดูดนมไม่เป็น เขาไม่สามารถดูดนมได้ดีตั้งแต่ตอนอยู่ที่โรงพยาบาล และดูดไม่ได้เลยเมื่อทั้งคู่กลับถึงบ้านเพราะเต้านมแม่คัดตึง แม่ของเขาต้องใช้ปั๊มที่เช่ามาช่วยปั๊มน้ำนมออกบ้างเพื่อให้เต้านิ่มลง หลังจากได้รับความช่วยเหลือในการจัดท่าทาง แบรนดอนก็ดูดนมได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อใดก็ตามที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่และเต้านมคัดมาก ๆ ก็จะมีปัญหาแบบเดิมขึ้นอีก แม่ของเขายังคงปั๊มนมต่อ และให้นมกับแบรนดอนโดยใช้หลอดหยดเมื่อเขาดูดจากเต้าไม่ได้ หลังจากผ่านไปสองสามวัน อาการเต้านมคัดที่เกิดขึ้นในช่วงแรกก็หายไป และการดูดนมก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมา  
 • ชิร่าดูดนมไม่เป็น เธอเกาะอยู่ที่อกแม่ จากนั้นก็ทำหน้าเหยเกและผลักหัวนมแม่ออก หลังจากพยายามอยู่หนึ่งสัปดาห์พร้อม ๆ กับการป้อนนมแม่โดยการปั๊มใส่ขวด แม่ของเธอก็เริ่มใช้ Nipple Shield ในช่วงสัปดาห์ถัดมาชิร่าดูดนมแม่โดยใช้ Nipple Shield และโดยทั่วไปแล้วก็ดูจะชอบมันดีอยู่ แต่ยังคงต้องเสริมด้วยนมขวดบ้าง เธอปฏิเสธไม่ยอมดูดนมผ่านทาง Shield ในบางครั้ง แต่หลังจากนั้นความสามารถในการดูดนมผ่านทาง Shield ของเธอก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มยอมดูดนมโดยตรงจากเต้าบ้างในบางครั้งระหว่างมื้อนม เช้าวันหนึ่ง เมื่ออายุได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เธอดู "แตกต่าง" ออกไปในสายตาของแม่ และเธอก็เริ่มดูดนมแม่ได้ดีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

   

 • บรูซดูดนมไม่ได้ เขาดูเหมือนจะไม่สามารถดูดหัวนมแม่เข้าไปในปากและอมเอาไว้ได้ ผ่านไปสองสามวันเขาก็สามารถดูดนมได้โดยใช้ Nipple Shield แต่ก็ยังคงต้องเสริมด้วยนมแม่จากขวดอยู่ดี เวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่า แม่ของเขาเริ่มสงสัยว่าจะมีโอกาสเลิกใช้ Shiled กับขวดได้บ้างหรือไม่ แต่อยู่ดี ๆ ในห้องน้ำหนึ่งวันก่อนที่บรูซจะอายุครบสี่สัปดาห์ เขาก็เริ่มดูดนมแม่เอง ง่าย ๆ อย่างนั้นแหละ  

สิ่งที่แม่ ๆ เหล่านี้ผ่านมาเหมือนกันก็คือ น้ำตา ความมุ่งมั่น การสัมผัสทางผิวหนังมากมายกับลูกของตน และความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการให้นมแม่  แม่ลูกแต่ละคู่ผ่านวิถีแห่งการให้นมแม่ที่แตกต่างกัน ทารกบางคนทำได้เร็ว บางคนต้องผ่านสัปดาห์ที่ยาวนานและยากเย็นแสนเข็ญ แต่ทารกเหล่านี้ก็ผ่านพ้นมาได้จนได้พบกับความสุขกับการดื่มนมจากอกแม่ แม่ทุกคนกล่าวเหมือนกันหมดว่ามันช่างเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับการรอคอย

Comment

Comment:

Tweet