นมแม่ เปลี่ยนสี เปลี่ยนรสได้ จริงรึ

ถ้าเมื่อไรที่เราให้นมเจ้าตัวเล็ก แล้วจู่ๆ ก็พบว่าสีของน้ำนมตัวเองเปลี่ยนไปราวกับนมสด ที่กลายเป็นนมสตอร์เบอร์รีล่ะก็ อย่าได้ต๊กกะใจหรือเป็น

กังวลจนเกินเหตุนะคะ เพราะไม่อันตรายอย่างที่คิด

 

 สี น้ำนมเปลี่ยน เพราะอะไร ? นมแม่ คุ้มภัยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่   

น้ำนมแม่โดยปกติจะเป็นสีขาวนะคะ แต่ในวันแรกๆ หลังคลอดคุณแม่อาจจะมีสีของน้ำนมออกไปทางเหลือง เหลืองส้ม อันนี้ก็เป็นเรื่องปกติ

ธรรมดา เพราะคอลอสตรัม หรือที่เรียกว่าหัวน้ำนม จะมีพวกสารเบต้าโรทีนหรือวิตามินเออยู่เยอะก็เลยกลั่นออกมากับน้ำนมด้วย ซึ่งพอนานๆ

ไปก็จะค่อยๆ จางกลับมาเป็นสีขาวตามปกติได้เองค่ะ   แต่หลังจากนั้นสิคะ ถ้าเกิดน้ำนมเปลี่ยนสีไปอีก เป็นสีอมชมพูบ้างล่ะ อมเขียวบ้างล่ะ คุณ

แม่บางคนอาจร้อง ว้าย...เกิดอะไรกับน้ำนมฉันเนี่ยรีบโทร.ปรึกษาหาหรือไปหาหมอกันยกใหญ่ จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องใหญ่ขนาดนั้นหรอกนะ

คะ เพราะสีของน้ำนมที่เปลี่ยนน่ะ เกี่ยวเนื่องกับอาหารที่แม่ๆ อย่างเรากินเข้าไปต่างหากล่ะคะ (แต่ส่วนมากคุณแม่ทั้งหลายจะไม่ค่อยทันได้

สังเกตเห็นสีน้ำนมหรอกค่ะ เพราะเจ้าตัวเล็กน่ะเอาปากงับซะมิดขนาดนั้น จะเห็นได้ก็นายที่คุณแม่ปั๊มนมใส่ขวดน่ะค่ะ)   เขาถึงได้บอกไงค่ะว่า

แม่ที่ให้นมลูกจะต้องเลือกอาหารการกินเป็นพิเศษหน่อย ที่น้ำนมเปลี่ยนสีก็เพราะคุณแม่กินอาหารที่มีเม็ดสีเข้าไปน่ะสิคะ อย่างอาหารที่มีเม็ดสีสี

แดง สีเขียว หรือพวกอาหารที่มีสีสังเคราะห์เยอะๆ เช่น เวลาที่กินน้ำอัดลมอาจจะเป็นน้ำแดง ก็จะทำให้น้ำนมของเราเปลี่ยนเป็นสีอมชมพูอ่อนๆ

 ไม่ได้ออกมาเข้มปึ้ดหรอกนะคะ แต่มักจะเป็นสีจางๆ เรื่อๆ ซึ่งแม้จะไม่ได้เป็นอันตรายแต่ก็ไม่มีประโยชน์อะไร แล้วลูกเราจะรับเอาน้ำอัดลมที่

เราดื่มเข้าไปด้วย   แต่ถ้าเป็นเม็ดสีจากธรรมชาติอาจจะพวกผักใบเขียว ผักกาดแดง แครอตทั้งหลาย เหล่านี้ ขอเชิญคุณแม่กินตามสะดวกโยธิน

เลยค่ะ เพราะกินเท่าไรก็ไม่เป็นอันตรายแถมยังดีต่อสุขภาพแม่และลูกด้วยเน้อ  รส นมก็เปลี่ยนได้เหมือนกัน   ไหนๆ ก็ว่ากันด้วยเรื่องสีแล้ว

มาต่อกันด้วยเรื่องรสซะเลยดีกว่า เพราะน้ำนมแม่น่ะมีรสด้วยนะ แล้วก็ไม่ใช่เป็นรสธรรมดาๆ แบบนมกระป๋องทั่วไปด้วยล่ะ นมแม่พิเศษกว่านั้น

เยอะ...   ความพิเศษของนมแม่อีกอย่างก็คือ มีรสชาติตามอาหารที่แม่กินเข้าไปด้วยนะคะ อย่างวันไหนที่คุณแม่กินกระเทียมเข้าไป เจ้าตัวเล็กก็

จะได้กินนมรสกระเทียม แล้วคิดดูสิคะว่าในแต่ละวันแม่ๆ อย่างเราน่ะ กินอาหารซ้ำๆ กันซะที่ไหน เจ้าตัวเล็กก็จะได้น้ำนมที่ไม่ซ้ำรสกันเลยล่ะ

แล้วจะส่งผลดีต่อไปในอนาคต เพราะเจ้าตัวเล็กจะกินอาหารได้หลากหลาย เพราะชินแล้วกับการได้กินรสชาติที่หลากหลายจากนมแม่ นี่เป็น

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งที่นมกระป๋องต้องยกธงขาวยอมแพ้เลยล่ะ   อาจมีบางเวลาที่น้ำนมแม่จะออกรสเปรี้ยวไปบ้าง อย่างเช่นหลังจากที่แม่

ออกกำลังกายใหม่ๆ ร่างกายจะผลิตกรดแล็กติคแอซิดขึ้นมาในร่างกายของแม่ แล้วเจ้ากรดที่ว่าน่ะมันมีรสเปรี้ยว ถ้าแม่ออกกำลังกายเสร็จแล้วมา

ให้นมลูกเลยล่ะก็...น้ำนมจะมีรสเปรี้ยวๆ หน่อย เจ้าตัวเล็กอาจจะทำหน้าเบ้ แล้วไม่ยอมกินนม ลองสังเกตดูนะคะถ้าบางครั้งที่ลูกไม่กินนมอาจจะ

 เพราะเหตุนี้ก็ได้  สบายใจแล้วสิคะ...เพราะน้ำนมที่เปลี่ยนสี ไม่ได้แสดงว่าเราเป็นโรคร้ายแรงหรือว่าเรามีความผิดปกตินะคะ แค่บอกเป็นนัยๆ

เองว่า อาหารที่แม่กินเข้าไปน่ะ มันมีผลกับหนูนะ...จะบอกให้   [ ที่มา..นิตยสารรักลูก ปีที่ 21 ฉบับที่ 248 กันยายน 2546 ] 

Comment

Comment:

Tweet

surprised smile สาระมากมายย double wink

#2 By Vichyasviel von Einzbern on 2009-09-04 17:02

1. อย่าลืมทำ page อีก 3 page นะครับ
2. เพิ่มเติมในส่วนของ widget
3. จัดข้อความในเนื้อหาใหม่ ติดกันเกินไป จัดวรรค จัดระยะให้อ่านง่ายกว่านี้

#1 By Learning on 2009-09-02 16:11