นมแม่กับนมผสม

posted on 24 Aug 2009 14:21 by manthika in knowlage

เคยสังเกตเห็นข้อความเหล่านี้ข้างกระป๋องนมผสม ไหมคะ 

  1. ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาล หรือนักโภชนาการ
  2. เตรียมหรือใช้ส่วนผสมไม่ถูกต้องจะเป็นอันตรายต่อทารก

 

หรือโฆษณานมผสมตามหน้านิตยสารต่างๆ

 

“นมแม่ คือ คุณค่าจากธรรมชาติที่ดีที่สุดของลูกน้อย เพราะสะอาด บริสุทธ์ ปลอดภัย และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน ...”

 

“น้ำนมแม่ หนึ่งในความมหัศจรรย์ของอาหารที่ธรรมชาติสร้างให้กับแม่สู่ลูกน้อย"

 

“คุณค่านานัปการของสารอาหารในน้ำนมแม่ นอกจากจะมีคุณค่ามหาศาลแล้ว ยังมีความสลับซับซ้อน ผสมผสานให้เกิดความสมดุลของความต้องการในแต่ละช่วงวัยของลูกน้อย”

 

“คุณแม่ควรเลือก นมผสม ซึ่งมีคุณค่าสารอาหารที่ ใกล้เคียง นมแม่มากที่สุด”

 

ข้อความดังกล่าวนั้นดูเหมือนจะถูกมองข้ามไป  เพราะคำว่า ดีเอชเอ, โอเมก้า 3-6-9,  ทอรีน, โอลิโกแซคคาไรด์, นิวคลีโอไทด์ ฯลฯ ในนม  xxx  ทำให้ลูกน้อยฉลาด แข็งแรง พัฒนาการสมวัย ในโฆษณาชิ้นเดียวกันจะดูโดดเด่นและดึงดูดความสนใจได้มากกว่า

 

นมผสมยี่ห้อต่างๆ  จากหลากหลายบริษัท  ต่างพยายามคิดค้น วิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลานานนับสิบๆปี เพื่อที่จะอวดอ้างว่านมของตน “ใกล้เคียง”  นมแม่ มากที่สุด  แต่จนกระทั่งปัจจุบัน ก็ยังไม่มีงานวิจัยที่เป็นกลางชิ้นใดจะพิสูจน์ได้ว่านมยี่ห้อใดดีกว่ากันแน่ แต่สิ่งที่นักวิทยาศาตร์ค้นคว้าและค้นพบได้จากการศึกษานมแม่มานานกว่าศตวรรษ จนต้องออกมายอมรับความจริงว่า "เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะคิดค้นหรือผลิตสารอาหารที่เหมือนกับนมแม่ได้"

 

ในขณะที่นับตั้งแต่มีมนุษย์คนแรกถือกำเนิดขึ้น  ธรรมชาติก็สร้างให้ แม่ทุกคน มีอาหารที่ดีที่สุด สำหรับลูกของตนพร้อมแล้ว  เป็นนมสูตรเฉพาะของลูกน้อยของคุณ  ซึ่งปรับเปลี่ยนอัตโนมัติตามวัยของลูก  ไม่มีผลข้างเคียง ไม่มีอันตราย ไม่ต้องเปลี่ยนสูตร 1 สูตร 2 สูตร 3 เหมือนนมผสม  พร้อมใช้ได้ทุกเวลา ทุกสถานการณ์  

 

 

ในเมื่อคนเป็นแม่ทุกคนมี อาหารที่ดีที่สุด สำหรับลูกอยู่กับตัวอยู่แล้ว (ฟรีอีกด้วย)  แล้วทำไมเราจึงต้องไปเสียเงินแพงๆ  เพื่อซื้ออาหารที่มีคุณสมบัติ “ห่างไกล” นมแม่ และยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตราย  ให้กับลูกล่ะคะ  

 

หมายเหตุ  :  คำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) เกี่ยวกับอาหารที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับทารกเรียงตามลำดับดังนี้

  1. ให้ทารกดูดนมแม่ของตนจากอก
  2. ให้ทารกดื่มนมแม่ของตนที่บีบหรือปั๊มออกมาด้วยวิธีอื่น (ใช้ขวดหรือป้อนด้วยช้อนหรือถ้วย)
  3. ให้ทารกดื่มนมจากแม่คนอื่น (ในต่างประเทศ มีการบริจาคน้ำนม เป็นธนาคารน้ำนมหรือ Milk Bank)
  4. ให้ทารกดื่มนมผสม   

    การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

    ในกรณีที่คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคขาดสารอาหาร  ให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพียงอย่างเดียวเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยไม่ให้อาหารชนิดอื่น แม้แต่น้ำ(Exclusive Breastfeeding) หลังจากนั้นให้นมแม่ควบคู่กับอาหารเสริมไปจนลูกอายุอย่างน้อย 2ปี                                                                                                   

Comment

Comment:

Tweet